การเรียนรู้ของ Machine Learning มีส่วนในการรักษาความปลอดภัยในการขนส่งอย่างไร

มีการพูดคุยเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์มากมายในปัจจุบัน เช่น มันคืออะไรกันแน่ ความก้าวหน้าของ AI จะทำให้เกิดสิ่งที่มีจิตสำนึกอย่างเต็มที่หรือไม่ หรือมันจะเป็นอันตรายจริงหรือไม่ เมื่อเราพูดถึงปัญญาประดิษฐ์ในปัจจุบันนี้ เรามักจะหมายถึง AI ประเภทหนึ่งที่นำมาใช้ได้ง่ายในระบบทุกประเภท ซึ่งก็คือการเรียนรู้ของเครื่อง การเรียนรู้ของเครื่องมีบทบาทอย่างมากในการรักษาความปลอดภัยในการขนส่ง และนั่นคือสิ่งที่ Gatekeeper Security ทำได้ดีที่สุด ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องใช้เวลาสักเล็กน้อยในการอธิบายการเรียนรู้ของเครื่องและผลกระทบที่มีต่อเทคโนโลยีความปลอดภัยในการขนส่ง

การเรียนรู้ของเครื่องคืออะไรก้นแน่

การเรียนรู้ของเครื่องเป็นวิทยาการคอมพิวเตอร์ประเภทหนึ่งที่เราให้เครื่องมือที่จำเป็นแก่คอมพิวเตอร์ในการ “เรียนรู้” โดยไม่ต้องตั้งโปรแกรมโดยตรง เราสามารถป้อนข้อมูลและข้อสังเกตจากสถานการณ์จริงให้โปรแกรมเหล่านี้ ซึ่งโปรแกรมสามารถแปลข้อมูลทั้งหมดเป็นพฤติกรรมที่ปรับปรุงได้ ซึ่งหมายความว่าเทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่องสามารถทำให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้วิธีทำงานได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่น ในโลกของเทคโนโลยีสมัยใหม่และการรักษาความปลอดภัยในการขนส่ง อาจหมายถึงการสามารถรับรู้ได้ว่าใบหน้าของคนขับ (ซึ่งเป็นบุคคลที่สนใจ) เป็นอย่างไร และจะสามารถทำเช่นนี้ได้อย่างแม่นยำขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อะไรที่ทำให้การเรียนรู้ของเครื่องมีความสำคัญอย่างมาก

บางคนอาจคิดว่าเหตุผลหลักที่เราสนใจการเรียนรู้ของเครื่องไปจนถึงปัญญาประดิษฐ์นั้นเป็นเพราะว่ามันทำให้เกิดกระบวนการที่สามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง ซึ่งจริงบางส่วน แต่มันยังเกี่ยวข้องกับเรื่องของประสิทธิภาพด้วย เมื่อคอมพิวเตอร์เรียนรู้ที่จะอ่านริมฝีปาก ยกตัวอย่างเช่น มันจะสามารถอ่านภาพวิดีโอจำนวนมากและสามารถระบุคำบรรยายที่แม่นยำโดยใช้ประสบการณ์ของมัน ซึ่งเป็นผลมาจากพลังการประมวลผลจำนวนมากที่ระบบเหล่านี้มี พวกมันสามารถดูข้อมูลจำนวนมากเพื่อค้นหารูปแบบที่มนุษย์อาจมองไม่เห็นในระหว่างการตรวจสอบ หรืออาจต้องใช้เวลามากเกินไปในการค้นหา การนำการเรียนรู้ของเครื่องและปัญญาประดิษฐ์ไปใช้งานนั้นมีมากมาย แต่ปัจจุบัน เราสนใจเรียนรู้การนำไปใช้กับอุตสาหกรรมการรักษาความปลอดภัยในการขนส่ง

กล้องที่สามารถเรียนรู้ได้

เรากำลังนำการเรียนรู้ของเครื่องมาใช้ในเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยในการขนส่งสมัยใหม่ ที่ผ่านมานั้นมีการพัฒนาอย่างมากในด้านการตรวจจับภัยคุกคาม เช่น เราสามารถบอกได้ว่ารถไฟ เรือขนสินค้า หรือยานพาหนะขนสิ่งที่อาจมีความเสี่ยงมาด้วยหรือไม่ และจะแจ้งเตือนให้ผู้ที่ดูแลความปลอดภัยทราบ เมื่อเราสามารถเขียนโปรแกรมโดยใช้การเรียนรู้ของเครื่องได้ดีมากขึ้น เราก็จะได้เห็นระบบที่สามารถปรับปรุง เรียนรู้ด้วยตัวเองได้อีกมากมาย ซึ่งจะสามารถช่วยให้เรารักษาความปลอดภัยที่จอดรถ ถนน ท่าเรือ อาคารของรัฐบาลและจุดข้ามแดนได้