บริการ ก่อสร้าง ดาต้า เซ็นเตอร์

ดาต้าเซ็นเตอร์ (Data Center) หรือ ศูนย์คอมพิวเตอร์ (Computer Center) เปรียบเสมือนบ้านที่ทำหน้าที่ดูแลและสนับสนุนการทำงาน ของ IT หรือ ระบบสารสนเทศ ตลอด 24 ชั่วโมงให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ทว่าเราจะจัดการบริหารและดูแลศูนย์คอมพิวเตอร์อย่างไรให้ได้พบกับคำว่า “ประสิทธิภาพสูงสุด” นั่นคือคำถามสำคัญสำหรับผู้ดูแลศูนย์คอมพิวเตอร์หรือเจ้าหน้าที่ด้าน IT

ดังนั้น SITEM ในฐานะหน่วยงานหนึ่งที่สนับสนุนองค์กรในประเทศให้มีการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงการพัฒนาศักยภาพทาง IT ขององค์กรนั้นให้สามารถแข่งขันกับองค์กรชั้นนำของโลกได้ การบริหารจัดการศูนย์คอมพิวเตอร์ (DATA CENTER) ที่ได้มาตรฐานและเหมาะสมนั้นก็เป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาศักยภาพ IT ของเราให้ดีขึ้นได้

ในการก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ ทีมงานมืออาชีพที่ประสบการณ์สูงของ SITEM คำนึงถึงองค์ประกอบและปัจจัยสำคัญต่างๆ หลายอย่างด้วยกัน

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นี้ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายได้ โดยกรอกแบบฟอร์มบริเวณด้านล่างของหน้านี้ และเจ้าหน้าที่จะส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้ หรือ ติดต่อ ทาง LINE Official ของ SITEM 

โครงสร้างฝ้าอะลูมิเนียมแบบกริด

ระบบโครงสร้างฝ้าอะลูมิเนียมแบบกริดสำหรับศูนย์ข้อมูล (Data Centers)

Tate Grid เป็นโซลูชันโครงสร้างฝ้าสำหรับการแขวนอุปกรณ์ขนาดใหญ่ภายในอาคารแทนการติดตั้งซัพพอร์ทแบบเดิม โดย Tate Grid จะช่วยให้คุณออกแบบและระบุโซลูชั่นล่วงหน้าได้ ซึ่งราคาถูกและประหยัดเวลาในการติดตั้ง

ลักษณะการทำงานที่สำคัญ

 • ติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็วเมื่อเทียบกับระบบการติดตั้งแบบเดิม
 • พื้นที่ของกริดสามารถเลือกให้เป็นไปตามความต้องการแต่ละโครงการ
 • ลดความหลากหลายของอุปกรณ์ในการประกอบการติดตั้ง

พื้นยกปรับปริมาณลมอัตโนมัติ – SmartAire Tate

จัดการการไหลเวียนลมสำหรับศูนย์ข้อมูล Data Center

SmartAire® MZ คืออุปกรณ์ปรับปริมาณลมอัตโนมัติซึ่งเหมาะสมกับการใช้งานในศูนย์ข้อมูล (Data Center) สามารถทำงานตามความร้อนที่อิสระจากกันได้ออกเป็น 4 โซน โดยแผ่นจะเปิดปิดช่องลมอัตโนมัติเพื่อปรับปริมาณลมในการจ่ายโหลดให้เหมาะสมกับความร้อนและปริมาณโหลด เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของอุปกรณ์ในตู้ Rack แผ่น SmartAire® MZ จะทำการปรับสมดุลในการจ่ายปริมาณลมอัตโนมัติ

A SmartAire® MZ เวลาที่โหลด IT เพิ่มขึ้นแผ่น perforate พื้นยกทั่วไป ไม่สามารถปรับปริมาณลมให้เพียงพอกับโหลดที่เพิ่มขึ้นได้ การนำแผ่น SmartAire MZ จึงถูกนำเป็นทางเลือกในการแก้ปัญหานี้

ลักษณะการทำงานที่สำคัญ

 • สนับสนุนการโหลด 0-22kW ด้วยแผง DirectAire
 • ป้องกันการทำงานที่ผิดพลาดถ้าเกิดการทำงานผิดปกติแผ่นจะเปิด 100 %
 • มีการสื่อสารแบบ SNMP และ TCI/IP
 • ผู้ใช้สามารถตั้งค่าอุณหภูมิได้
 • มี 12 ช่อง สำหรับปรับช่องเปิด
 • มี 4 โซนในการปรับตั้งแต่ 0-100 %
 • มีการตอบสนองกับอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว
 • สามารถดูอุณหภูมิสูงสุดได้ที่หน้าจอ
 • มีความน่าเชื่อถือในการทำงาน สามารถสลับวงจรไฟได้อัตโนมัติแบบ N+1 จาก 2 แหล่งจ่าย

ห้องมั่นคงสำหรับ Data Center (Strong Room)

ห้องมั่นคง สำหรับองค์กรที่มีธุรกิจขนาดใหญ่ ถ้าพูดถึงคำว่าข้อมูลไม่ว่าจะเป็นข้อมูลทางธุรกิจ การเงินหรือข้อมูลลูกค้า นั่นก็หมายความถึงสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ขององค์กรเลยก็ว่าได้ หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นหัวใจหลักในการดำเนินงานของธุรกิจเลยทีเดียว ดังนั้นเจ้าของธุรกิจประเภทนี้ จึงให้ความสำคัญกับการเก็บข้อมูลและพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องการสูญเสียข้อมูลดังกล่าว ซึ่งอาจเกิดจากการโจรกรรมหรือการสูญเสีย อันเนื่องจากการทำงานของระบบ รวมไปถึงสิ่งสำคัญที่สุดนั่นก็คือ การสูญเสียจากอัคคีภัยและภัยภิบัติด้วย

ห้องมั่นคง หรือที่เราเรียกกันว่า IT Security Room หรือ Strong Room ถูกสร้างขึ้นมาให้ใช้ภายในศูนย์คอมพิวเตอร์ หรือสถานที่เก็บข้อมูลสำคัญขององค์กร ซึ่งมีจุดประสงค์หลักเพื่อเก็บรักษาข้อมูลที่สำคัญเช่น อุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ , เทป , ดิสค์เก็บข้อมูล รวมไปถึงอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นกระดาษ หรือเทป ในกรณีที่ข้อมูลเหล่านี้สูญเสียหรือหายไปนั้นหมายความถึงการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่สำหรับองค์กร ซึ่งอาจส่งผลถึงความเสี่ยงต่อการสูญหายสูงมาก หรือบางทีอาจถึงขั้นล้มละลายเลยทีเดียว

ในปัจจุบันห้องมั่นคงที่ได้รับการยอมรับจากหน่วยงานโดยทั่วไปนั้น จะต้องได้รับมาตรฐาน EN 1047-2 และได้รับการรับรองจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ อาทิ สถาบัน ECB-S (European Certification Board Security System) ซึ่งเป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในยุโรป ซึ่งนอกจากมาตรฐาน EN 1047-2 ที่กล่าวถึงการทนไฟได้นานเป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมง โดยรักษาอุณหภูมิในห้องให้ไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส และความชื้นสัมพัทธ์ไม่ให้เกิน 85% แล้ว ห้องมั่นคงยังสามารถต้านทานแรงน้ำที่ถูกฉีด สามารถป้องกันกรดก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้ สามารถป้องกันเขม่าควันและฝุ่นละออง ป้องกันแรงระเบิดและ แรงกระแทกรวมไปถึงป้องกันการโจรกรรม ป้องกันคลื่นสัญญาณรบกวนได้

ตู้นิรภัย (Data Safe)

ตู้นิรภัย หลายคนมักจะนึกไปถึงตู้นิรภัยที่ไว้สำหรับเก็บเงินตามบ้าน หรือในห้องทำงานทั่วไป แต่สำหรับตู้นิรภัยของศูนย์คอมพิวเตอร์ นั้นมีความหมายมากกว่าตู้นิรภัยทั่วไป คือ เป็นตู้ที่มีไว้สำหรับสื่อข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะ อาทิเช่น Streamer Tape, Giga Tape, LTO-Tape, Disk, CD-ROM, Optical Disc, DLT-Tape

ในปัจจุบันห้องมั่นคงที่ได้รับการยอมรับจากหน่วยงานโดยทั่วไปนั้น จะต้องเป็นห้องมั่นคงที่ได้รับมาตรฐาน EN 1047-2 และได้รับการรับรองจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ อาทิ สถาบัน ECB-S (European Certification Board Security System) ซึ่งเป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในยุโรป ซึ่งนอกจากมาตรฐาน EN 1047-2 ที่กล่าวถึงการทนไฟได้นานเป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมง โดยรักษาอุณหภูมิในห้องให้ไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส และความชื้นสัมพัทธ์ไม่ให้เกิน 85% แล้ว ห้องมั่นคงยังสามารถต้านทานแรงน้ำที่ถูกฉีด สามารถป้องกันกรดก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้ สามารถป้องกันเขม่าควันและฝุ่นละออง ป้องกันแรงระเบิด และแรงกระแทกรวมไปถึงป้องกันการโจรกรรม ป้องกันคลื่นสัญญาณรบกวน และรังสีจากภายนอกได้อีกด้วย

 

ท่อไร้ประกายไฟและความร้อน (PYPLOK Fitting)

การติดตั้งหรือซ่อมแซมระบบท่อแบบไร้ประกายไฟและความร้อน

โรงงานหรืออาคารในปัจจุบันมีอุปกรณ์ ระบบ หรือพื้นที่ที่มีความอ่อนไหวสูงกับความร้อน หรือเป็นพื้นที่ที่ยากกับการเข้าไปซ่อมแซมระบบทางเดินท่อ เช่น โรงงานที่มีสารหรือวัสดุติดไฟได้ โรงงานที่พนักงานทำงานเต็มพื้นที่ พื้นที่ส่วน IT Server, Data Center, ห้องเก็บเอกสารหรือสินค้าสำคัญมากๆ อาคารที่ระบบท่ออยู่ในพื้นที่คับแคบและยากกับการทำงานเชื่อม และอื่น ๆ อีกหลากหลายข้อจำกัด

ทางออกของปัญหาเหล่านี้ ทำได้ด้วยการใช้เทคโนโลยี Cold Work Piping System หรือ การติดตั้งและซ่อมแซมระบบท่อแบบไร้ประกายไฟและความร้อน ในปัจจุบัน Cold Work Piping System มีทางเลือกอยู่ไม่มาก และยิ่งมีน้อยไปกว่านั้นสำหรับทางเลือกที่ผ่านการทดสอบ และรองรับด้วยสถาบันที่เป็นที่ยอมรับของโลก

ทางเลือกที่เราจะแนะนำเป็นทางเลือกที่ได้รับการทดสอบ และรับรองมาแล้ว พร้อมทั้งทำการติดตั้งในหลากหลายธุรกิจที่มีเกณฑ์มาตราฐานของงานระบบท่อสูงมาก เราจึงมั่นใจได้ว่าทางเลือกนี้เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่กำลังมองหาการติดตั้ง และซ่อมแซมระบบท่อแบบไร้ประกายไฟและความร้อน

การฉีดไนโตรเจนเหลว หรือ คาร์บอนไดออกไซด์เหลวเข้าไปรอบๆส่วนที่คลุมท่อทำให้ท่อและของไหลในท่อแข็งตัว ดังตัวอย่างในรูป

การตัดและการแยกระบบท่อ

งานซ่อมแซมระบบท่อต้องมีการตัดแยกระบบของไหลในท่อเสียก่อน เพื่อที่จะทำการตัดหรือซ่อมแซมระบบท่อในขั้นต่อไป ระบบที่มีการออกแบบตัดแยกไว้ก็สามารถปิดวาล์วที่ต้นทางย่อยได้เลยก่อนทำการตัดซ่อมแซม แต่หากระบบนั้น ๆ ไม่ได้มีวาล์วที่ต้นทางย่อย การตัดแยกของไหลต้องทำการปิดวาล์วที่ต้นทางหลักหรือปิดของไหลทั้งระบบเลยซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจ การผลิต หรือการใช้งานด้านอื่นส่วนอื่น

ทางออกสำหรับการตัดแยกของไหลที่ไม่มีวาล์วปิดที่ต้นทางย่อยสามารถทำได้โดยการทำให้ของไหลแข็งตัวจนเต็มท่อและอุดการไหลในส่วนถัดมา อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับฟรีสท่อจะใกล้เคียงกันทุกแบบโดยการคลุมรอบท่อในส่วนที่ต้องการให้แข็งตัวแล้วทำการฉีดไนโตรเจนเหลว หรือ คาร์บอนไดออกไซด์เหลวเข้าไปรอบๆส่วนที่คลุมท่อทำให้ท่อและของไหลในท่อแข็งตัว ดังตัวอย่างในรูป

และเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้เปลวไฟในการตัดท่อโลหะ เทคโนโลยี Cold Cut ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ก็มีให้เลือกหลายชนิด แต่หากคำนึงถึงความสะดวกในการพกพาเครื่องมือ ประสิทธิภาพในการตัดที่ยอมรับได้ ความสะอาดในพื้นที่ทำงานหลังจากตัด และ สุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือค่าใช้จ่ายในการตัดแบบ Cold Cut เราจึงเลือกตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดทั้งในด้านราคา ประสิทธิภาพและการใช้งานได้ในทุกสถานที่

การติดตั้งและประกอบระบบท่อ

ในอดีตไม่ว่างานระบบท่อจะอยู่ที่ใดตำแหน่งไหน การติดตั้งและประกอบท่อต้องใช้การเชื่อมที่ก่อให้เกิดความร้อน ประกายไฟ และ สิ่งสกปรกจากงานเชื่อมเหลือไว้ในท่อ ปัจจุบันเทคโนโลยีได้ทำให้งานเชื่อมระบบท่อไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

ข้อดีของเทคโนโลยีระบบท่อไร้การเชื่อมก็คือ

 • ไม่เกิดความร้อนและเปลวไฟ ในพื้นที่สำคัญ
 • ไม่มีคลื่นไฟฟ้าที่เกิดจากกระแสไฟแรงสูงในงานเชื่อมหรือแสงจ้าจากประกายไฟซึ่งอาจจะทำให้อุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ที่มีความอ่อนไหวหรือเปราะบาง เสียหายได้
 • ไม่จำเป็นต้องอาศัยทักษะฝีมือของช่างเชื่อม ซึ่งแม้กระทั่งช่างเชื่อมประสบการณ์สูงก็ยังอาจมีความผิดพลาดของงานเชื่อมได้
 • ไม่จำเป็นต้องมีการทดสอบรอยเชื่อม ซึ่งบางชนิดต้องมีการใช้รังสี X-Ray หรือใช้สารเคมีในการทดสอบ
 • ทำงานได้ในทุกที่ทุกตำแหน่งที่มนุษย์สามารถเข้าถึง ต่างกับการเชื่อมที่ต้องต่อสายไฟต่อสายแกสจากเครื่องมือซึ่งบางทีงานไม่มีแหล่งกำเนิดใกล้ๆก็กลับกลายเป็นงานใหญ่ในการเตรียมอุปกรณ์เข้าไปเชื่อม
 • ใช้คนทำงานน้อยกว่า เพียงแค่คนเดียวก็สามารถทำงานจบได้
 • ทำงานเสร็จเร็วกว่ามากเทียบกับการใช้วิธีเชื่อม
 • สามารถจัดเตรียมท่อท่อนใหม่ที่จะนำมาซ่อมระบบท่อจากโรงงานได้โดยตรง เป็นผลให้สามารถความคุมคุณภาพและความสะอาดภายในท่อได้
 • ค่าใช้จ่ายโดยรวมประหยัดกว่าการใช้วิธีเชื่อม
 • อุปกรณ์ชนิดเดียวใช้ได้กับท่อโละทุกประเภท ต่างกับงานเชื่อมที่เครื่องมือและวัสดุแปรผันตามชนิดของท่อ
 • โอกาสผิดพลาดของรอยต่อเนื่องจากมนุษย์น้อยมากจนแทบไม่มี เพราะเครื่องมือติดตั้งได้ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายและลดโอกาสผิดพลาด

 

PYPLOK เป็นเทคโนโลยีที่เราเลือกใช้เป็นผลิตภัณฑ์สิทธิบัตรจากประเทศแคนาดา ซึ่งผ่านการรับรองจากสถาบันมาตราฐานระดับโลก เช่น ASME, ANSI, DNV, ABS, BV, CCS, NK, LLYOD

ทั้งนี้บริษัทชั้นนำของโลกมากมายก็ได้เลือกใช้ PYPLOK ในการทดแทนการเชื่อมระบบท่อและมีประวัติการใช้งาน PYPLOK มาเกือบ 20 ปี จึงมั่นใจได้ว่า PYPLOK มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งเทียบเท่าหรือยาวนานกว่าตัวท่อที่มาประกอบเสียอีก

PYPLOK Fitting ออกแบบโดยใช้การสวมใส่ท่อเข้าทางปลายของ Fitting โดยแต่ละปลายจะมี O-Ring สวมไว้ด้านละ 2 ตัว ซึ่ง O-Ring นี้จะทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันการรั่วซึมของสารในท่อ หลังจากสวมบนท่อตามที่กำหนดแล้ว อุปกรณ์บีบ Fitting ลิขสิทธิ์เฉพาะของ PYPLOK จะทำหน้าที่บีบให้ Fitting และ O-Ring แนบไปกับท่อ และเกิดเป็นข้อต่อชนิดถาวรพร้อมใช้งานทันที

PYPLOK มี Fitting หลากหลายชนิดมาก ทั้งข้อต่อตรง ข้อต่องอ ข้อต่อสามทาง ข้อต่อลดขนาด ข้อต่อแปลงเป็นหน้าแปลน ข้อต่อแปลงเป็นเกลียว ข้อต่อแปลงเป็นสายไฮโดรลิค

ศูนย์คอมพิวเตอร์แบบตู้ (Container Data Center)

Container Data Center คือ ศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ประกอบด้วยการคำนวณและออกแบบระบบที่สนับสนุนศูนย์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ที่จำเป็นในศูนย์คอมพิวเตอร์ทั้งหมด อาทิเช่น ระบบไฟฟ้า เครื่องสำรองไฟฟ้าต่อเนื่องอัตโนมัติ ระบบปรับอากาศแบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้น ระบบดับเพลิงอัตโนมัติ ระบบรักษาความปลอดภัย รวมไปถึงระบบเฝ้าดูและแจ้งเตือนสภาวะแวดล้อมภายในศูนย์คอมพิวเตอร์ เป็นต้น โดยการออกแบบระบบไฟฟ้าและเครื่องปรับอากาศ จะออกแบบให้เป็นแบบ Redundance (N+1) เพื่อเสถียรภาพของระบบ อีกทั้งการออกแบบจะต้องให้เพียงพอต่อการทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และพอดีกับขนาดของตู้ Container

ข้อดีที่สำคัญของศูนย์คอมพิวเตอร์แบบตู้ Container คือ

 • มีเสถียรภาพของระบบค่อนข้างสูง เนื่องจากศูนย์คอมพิวเตอร์แบบตู้ container แต่ละตู้ จะถูกออกแบบระบบต่างๆ แยกออกจากกัน โดยไม่มีผลกระทบซึ่งกันและกัน
 • สามารถรองรับการขยายขนาดได้ง่ายกว่าศูนย์คอมพิวเตอร์แบบเดิม เนื่องจากการออกแบบที่เป็นในลักษณะของโมดูล
 • สามารถเลือกตำแหน่งที่ตั้งของศูนย์คอมพิวเตอร์ ในพื้นที่ที่หลากหลายได้
 • สามารถรองรับการเคลื่อนย้ายได้ง่ายและรวดเร็วกว่าศูนย์คอมพิวเตอร์แบบเดิม

ข้อจำกัดของศูนย์คอมพิวเตอร์แบบตู้ Container คือ

 • ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับศูนย์คอมพิวเตอร์แบบเดิม
 • มีความเสี่ยงต่อการกัดกร่อนของผนังตู้ Container จากสภาวะแวดล้อม ในกรณีที่ติดตั้งในพื้นที่ Outdoor ซึ่งอาจทำให้เกิดการรั่วซึมของน้ำและความชื้นได้
 • การรักษาความปลอดภัย ต้องเข้มงวดมากขึ้น เนื่องจากคอมพิวเตอร์แบบตู้ container จะง่ายต่อการบุกรุก

ดาต้าเซ็นเตอร์ (Data Center) หรือ ศูนย์คอมพิวเตอร์ (Computer Center) เปรียบเสมือนบ้านที่ทำหน้าที่ดูแลและสนับสนุนการทำงาน ของ IT หรือ ระบบสารสนเทศ ตลอด 24 ชั่วโมงให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ทว่าเราจะจัดการบริหารและดูแลศูนย์คอมพิวเตอร์อย่างไรให้ได้พบกับคำว่า “ประสิทธิภาพสูงสุด” นั่นคือคำถามสำคัญสำหรับผู้ดูแลศูนย์คอมพิวเตอร์หรือเจ้าหน้าที่ด้าน IT

ผู้สนใจสินค้าหรือบริการด้านการก่อสร้าง Data Center ของ SITEM สามารถติดต่อปรึกษากับทีมงานได้ โดยกรอกข้อมูลด้านล่างและส่งข้อความถึงทีมงาน โดยเราจะติดต่อท่านกลับโดยเร็วที่สุดค่ะ ขอบคุณค่ะ

ชื่อ(Required)