เครื่องปรับอากาศแบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้น (Precision Air Conditioning system)

เครื่องปรับอากาศสามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นได้อย่างแม่นยำ (Precision Air) ภายใต้แบรนด์ชั้นนำระดับโลก “STULZ” เป็นเครื่องปรับอากาศที่ถูกออกแบบเน้นหนักไปทางด้านประหยัดพลังงาน หรือเรียกกันว่า Green Technology ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานที่สอดคล้องกับเทคโนโลยี IT หรือ Data Center ในปัจจุบันที่ต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังเหมาะสำหรับห้องที่เป็นระบบปิดที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิและความชื้น ตัวอย่างเช่น ห้องสอบเทียบเครื่องมือ, ห้องเก็บเทป, ห้องทดลอง

เนื่องด้วยเครื่องปรับอากาศแบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้น Precision Air แบรนด์ “STULZ” ผลิตจากโรงงานในประเทศเยอรมนี ที่ได้รับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO9001: 2008 ที่ครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ การผลิตรวมไปถึงขั้นตอนการทดสอบและการให้บริการจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เครื่องปรับอากาศแบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้นทุกเครื่องของ “STULZ” ได้ชื่อว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพที่สุดควรแก่การยอมรับของคนทั่วโลกในปัจจุบัน โดยผลิตภัณฑ์มีลักษณะเด่นดังนี้

 • เทคโนโลยีการประหยัดพลังงานด้วยพัดลมที่สามารถปรับความเร็วรอบได้ตามสภาวะโหลดความร้อนจริง Electrical Commuted Fan Technology (EC fan)
 • เทคโนโลยีการประหยัดพลังงานด้วยการทำความร้อนกลับด้วยแก๊สร้อนของสารทำความเย็นแทนการใช้พลังงานไฟฟ้า สำหรับระบบที่ใช้สารทำความเย็น (Hot Gas Reheat)
 • การประหยัดพลังงานด้วยการควบคุมปริมาณสารทำความเย็นอย่างแม่นยำด้วย Electronic Expansion Valve (EEV)
 • การประหยัดพลังงานด้วยเทคโนโลยี CW Standby Management สำหรับระบบที่ใช้น้ำเย็น (Chilled Water)
CyberAir 3
CyberAir 3

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นี้ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายได้ โดยกรอกแบบฟอร์มบริเวณด้านล่างของหน้านี้ และเจ้าหน้าที่จะส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้ หรือ ติดต่อ ทาง LINE Official ของ SITEM 

Air Conditioning Concepts for Individual Solutions

 • Cooling capacity 18 kW – 240 kW
 • 7 sizes
 • 8 cooling systems
 • EC technology
 • Direct and Indirect Free Cooling
 • All standard refrigerants
 • Unlimited versatility; wide range of options

MiniSpace EC

For small and medium sized server rooms

 • Cooling capacities 5 kW – 25 kW
 • 600 x 600 mm footprint up to approx. 15 kW
 • 1000 x 810 mm footprint up to approx. 26 kW
 • EC fan
 • 3 cooling systems (A, G, CW)
 • Upflow, downflow, Displacement
 • Diverse range of options
 • Free Cooling option

CyberRow

Row Cooling

 • Direct Rack Cooling
 • Innovative horizontal air Conduction
 • 4 cooling system (A, CW, G, GE)
 • Up to 56 kW water-cooled
 • Up to 36.5 kW compressor-cooled
 • Up to 36.6 kW with Indirect Free Cooling
 • Standalone A/C unit
 • EC compressor
 • In widths of 300, 400 and 600 mm

Airflow Management for hot spot

AirBooster, AirBooster Pro and Air Modulator

 • Precisely designed for standard raised floor panels
 • Compatible with any server racks
 • Easy installation, operational in minimal time
 • Electricity supply: 230 V / 50 Hz / 1 Ph; lower inrush current = UPS
 • Temperature and pressure control (Air Booster)
 • Infinitely variable adaptation of the fan speed up to 2500 CMH (Air Booster/PRO)

ระบบเครื่องปรับอากาศแบบ VRV/VRF

ระบบ VRV (Variable Refrigerant Volume) หรือ ระบบ VRF (Variable Refrigerant Flow)

เป็นระบบของเครื่องปรับอากาศของเครื่องปรับอากาศที่มีลักษณะการทำงานที่สามารถเปลี่ยนแปลงปริมาณสารทำความเย็นตามภาระของโหลดและเครื่องปรับอากาศ ขณะที่มีการทำงานของเครื่องปรับอากาศเยอะตัวควบคุมจะทำงานโดยสั่งให้มีการจ่ายน้ำยาเข้าไปในระบบเยอะ ขณะที่เครื่องปรับอากาศทำงานน้อย ระบบจะควบคุมในการจ่ายปริมาณน้ำยาให้เพียงพอกับการทำงาน ระบบนี้เหมาะกับการติดตั้งในอาคารที่ถูกจำกัดในเรื่องของพื้นที่วางคอยล์ร้อน (CONDENSOR UNIT) เพราะคอยล์ร้อน 1 ตัว สามารถทำการเชื่อมต่อกับคอยล์เย็น (FAN COIL UNIT) ภายในอาคารได้หลายตัว ซึ่งอาจจะอยู่ชั้นเดียวกันหรือหลายชั้นก็ได้ ซึ่งการทำงานของคอยล์เย็นนั้นมีการทำงานที่แยกอิสระต่อกัน จึงสามารถทำการควบคุมอุณหภูมิได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ

ในปัจจุบันประเทศไทยได้มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศแทบทุกอาคาร และพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ส่วนใหญ่นั้นก็มาจากระบบเครื่องปรับอากาศ จึงทำให้มีการพัฒนาและคิดค้นนวัตกรรมในระบบเครื่องปรับอากาศ โดยที่กำลังนิยมติดตั้งในอาคารนั้นคือ ระบบเครื่องปรับอากาศแบบ VRV หรือ VRF

อุปกรณ์ในการควบคุมมีอยู่ 4 แบบ

 1. Individual Control มีแบบ remote และแบบ wired
 2. Centralized Control มี indoor unit control และ outdoor unit monitor
 3. BMS Gateway Controller มี 4 อุปกรณ์ให้เลือกในการส่งข้อมูล ได้แก่ BACNET LONWORKS MODBUS และ KNX
 4. Intelligent Control เป็นระบบอัจฉริยะที่ควบคุมผ่านคอมพิวเตอร์ Network

ประโยชน์การติดตั้ง

ระบบนี้เป็นเทคโนโลยีที่ควบคุมการจ่ายปริมาณสารทำความเย็นโดยตรงโดยติดตัวควบคุมการจ่ายสารทำความเย็นไว้ที่ตัวคอยล์เย็น (Indoor Unit) ทำให้ควบคุมอุณหภูมิได้แม่นยำ และประหยัดค่าไฟฟ้าได้ถึง 40% เมื่อเทียบกับระบบปรับอากาศอื่น ๆ นอกจากนั้นยังมีระบบปรับปรุงคุณภาพของอากาศให้ดีขึ้นได้ด้วยการระบายอากาศลดความชื้น และกระบวนการอื่นๆ ทำให้ผู้ใช้งานมีอยู่ในสภาวะสบายตลอดเวลา

การออกแบบ

อันดับแรกต้องเลือกขนาดคอยล์เย็นให้เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละห้อง แล้วจึงทำการเลือกขนาดคอยล์ร้อน โดยเลือกจากค่าการทำความเย็นทั้งหมดให้เพียงพอ หลังจากนั้นออกแบบการเดินท่อน้ำยาและใช้โปรแกรมเพื่อคำนวณขนาดท่อน้ำยา ดังรูป

วิธีการคำนวณหาค่า BTU

BTU = พื้นที่ห้อง (กว้างxยาว) x ค่าตัวแปร

ค่าตัวแปร

700-800 สำหรับห้องนอนหรือห้องที่มีความร้อนน้อย

800-900 สำหรับห้องรับแขก หรือห้องที่มีความร้อนปานกลาง-มาก

900-1000 สำหรับห้องทำงาน ห้องออกกำลังกาย หรือห้องที่มีความร้อนมาก หรือฝ้าสูง

1000-1200 สำหรับร้านค้า หรือสำนักงานที่มีคนอยู่มาก

หากฝ้าเพดานสูงกว่า 2.5 เมตร มีคนจำนวนมาก หรือมีคอมพิวเตอร์มาก ให้บวก BTU เพิ่มอีกประมาณ 5%

SITEM จำหน่ายและติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่ถูกออกแบบเน้นหนักไปทางด้านประหยัดพลังงานหรือเรียกกันว่า Green Technology ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานที่สอดคล้องกับเทคโนโลยี IT หรือ Data Center ในปัจจุบันที่ต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง

ระบบกักเก็บลมเย็นภายในศูนย์คอมพิวเตอร์ (Cold Aisle Containment)

ในปัจจุบัน ศูนย์คอมพิวเตอร์หลายๆ แห่ง มีการเลือกใช้อุปกรณ์ Server ให้มีขนาดเล็กลงแต่มีประสิทธิภาพการทำงานเท่ากันหรือสูงขึ้น ถึงอย่างไรก็ตามอุปกรณ์ที่บริษัทผู้ผลิตแข่งกันกันให้มีขนาดเล็กลงนั้น ก็ยังพบว่ามีน้ำหนักที่สูงและการกินไฟสูง เมื่ออุปกรณ์ยังมีการกินไฟที่สูงในขนาดอุปกรณ์ที่เล็กลง สิ่งหนึ่งที่หลีกเหลี่ยงไม่ได้คือความร้อนต่อเเร็คที่สูงขึ้นเนื่องจากต่อหนึ่งแร็คสามารถใส่อุปกรณ์ได้มากขึ้น ดังนั้นระบบระบายความร้อนของศูนย์คอมพิวเตอร์มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องมีประสิทธิภาพที่ดี และระบบที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบปรับอากาศนั้น คือ ระบบ Cold Aisle Containment

ศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ (Data Center) ทุกแห่ง สิ่งที่เราเห็นอยู่เป็นประจำก็คือ ตู้ Rack ซึ่งถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญและเป็นหน้าตา ต่อผู้มาเยี่ยมชม ซึ่งตู้ RACK ที่ใช้กันทั่วไปในท้องตลาดจะมีลักษณะคล้ายๆกันไปหมด และฟังก์ชั่นการใช้งานบางครั้งไม่ตรงจุดประสงค์และไม่เพียงพอ

Modulan Solutions for IT-Infrastructures เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ของการใช้งาน และสิ่งแปลกใหม่ของวงการตู้ Rack โดยสามารถออกแบบขนาด รูปลักษณะ ได้เอง โดยวัสดุผลิตจากอลูมิเนียมเกรดดี มีความเบา ทำให้น้ำหนักต่อตู้ถ้าเทียบกับ Rack ทั่วไปลดลงไปมาก แต่ความแข็งแรงกลับตรงข้ามกัน

ทำให้การติดตั้งทำได้ง่าย จุดต่อเรียบร้อย สามารถโยกย้ายปรับเปลี่ยนได้ง่าย มีการคิดออกแบบประตู ลักษณะการเปิดประตู ความสูงให้เหมาะกับความต้องการ ตอบโจทย์ลูกค้าและการใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม

ซึ่งบ้างครั้งการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง หรือการเคลื่อนย้ายในตู้ RACK รูปแบบเดิมๆทำได้ยาก และใช้เวลามาก หรืออาจจะต้องยอมทิ้ง และซื้อใหม่ทำให้งบประมาณเสียเพิ่ม Modulan ก็ตอบโจทย์เรื่องของการขนย้ายและติดตั้ง สามารถรื้อถอน และนำไปติดตั้งใหม่ได้ง่าย

หลักการแบ่งแถวร้อนและแถวเย็น (Hot and Cold Axis) ตามมาตรฐานปรับอากาศ ASHRAE TC 9.9 เพื่อแยกระหว่างลมร้อนและลมเย็นภายในศูนย์คอมพิวเตอร์ ให้แยกออกจากกันนั้น เป็นการลดการปะปนกันของลมร้อนและเย็น ทำให้ระบบปรับอากาศสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลต่อการลดค่าการใช้ไฟฟ้าใน Data center ลดลง

การแยกลมร้อนและลมแยกออกจากกันอย่าง 100% ศูนย์คอมพิวเตอร์ในต่างประเทศ ส่วนใหญ่นิยมออกแบบให้ติดตั้ง Cold Aisle Containment เพื่อแยกและกักเก็บลมเย็น ไม่ให้ผสมกับลมร้อน และเป็นช่องทางการประหยัดพลังงานที่หมดไปกับระบบปรับอากาศซึ่งถือว่าเป็นระบบที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้ามากที่สุดระบบหนึ่งในศูนย์คอมพิวเตอร์ อีกด้วย

คุณสมบัติของ Cold Aisle Containment

1. สามารถปรับขนาดได้ –  สามารถปรับแต่งขนาดให้เหมาะสมกับโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เพื่อเพิ่มประโยชน์ในการใช้งานของตู้แร็คตามความต้องการความจุที่เพิ่มขึ้น

2. สามารถกำหนดค่าได้ –  มีการแยกระบบระบายอากาศระหว่างระบบร้อนและระบบทำความเย็นออกจากกันต่างหาก ซึ่งช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของศูนย์ข้อมูล (data center) ได้เป็นอย่างมาก

3. มีประสิทธิภาพ- Cold Aisle Containment ช่วยให้ลมร้อนไหลย้อนกลับไปยังเครื่อง CRAC ได้โดยตรง และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วยการปฏิบัติการที่ค่าความแตกต่างของอุณหภูมิ (ΔT) ในระดับที่สูงกว่า

4. สร้างความเชื่อถือได้ – ระบบ Cold Aisle Containment ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบระบายความร้อนที่มีอยู่ทั่วทั้งศูนย์ข้อมูล (data center) โดยใช้ทรัพย์สินให้เกิดประโยชน์และลดต้นทุนค่าดำเนินงาน

5. การติดตั้งมีความยืดหยุ่น – ไม่ต้องการให้คุณปรับเปลี่ยนสถานที่ตั้งตู้ที่มีอยู่และนอกจากนั้นยังสามารถติดตั้งเข้ากับตู้ของผู้ผลิตรายอื่นได้

และอีกรูปแบบหนึ่งคือ Hot containment ซึ้งเป็นการกักลมในส่วนของการระบายความร้อน โดยจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ ไม่ให้เกิดการผสมกันระหว่างลมร้อนและลมเย็น แต่การติดตั้งค่อนข้างมีข้อจำกัดหลายอย่าง ทั้งเรื่องพื้นที่ความสูงในการติดตั้ง และระยะห่างระหว่างแร็คทั้งสองแถวซึ่งมีโอกาสเกิดผลกระทบของความร้อนจากแร็คตู้อื่นได้

ผู้สนใจสินค้าหรือบริการของ SITEM สามารถติดต่อปรึกษากับทีมงานได้ โดยกรอกข้อมูลด้านล่างและส่งข้อความถึงทีมงาน โดยเราจะติดต่อท่านกลับโดยเร็วที่สุดค่ะ ขอบคุณค่ะ

ชื่อ(Required)